Những cư dân nhí của Vườn Thú Đại Nam 2017

______________________________________________________________________________________________

 

Vườn Thú Đại Nam hiện đang nuôi dưỡng và bảo tồn 63 loài động vật quý hiếm với trên 600 cá thể: Tê Giác Nam Phi, Sư Tử Trắng, Ngựa Vằn, Hổ, Gấu, Voi ... cùng nhiều loài chim và bò sát khác. Trong số đó có một số loài được thuần dưỡng và nhân giống, sinh sản thành công như: Hổ, Linh Dương các loại, Ngựa Vằn, Voọc Bạc, Hươu Cao Cổ, Hà Mã, v.v…


HƯƠU CAO CỔ SINH SẢN NHƯ THẾ NÀO?

Các cá thể HƯƠU CAO CỔ tại Vườn Thú Đại Nam có nguồn gốc từ Châu Phi, miền Nam Sahara có tên khoa học là Giraffe - Giraffa  Camelopardalis, được đưa về Việt Nam từ năm 2008.

HƯƠU CAO CỔ là một động vật có vú thuộc bộ guốc chẵn. Đây là loài động vật nhai lại cao nhất trong số các loài động vật sống trên cạn. Hươu mẹ có thời gian mang thai 457 ngày, mỗi lứa đẻ 1 con

HƯƠU CAO CỔ trưởng thành có chiều cao mỗi cá thể khoảng 6 mét, nặng từ 1,5 tấn  đến 1,9 tấn. Tất cả các cá thể Hươu cao cổ tại Vườn Thú Đại Nam đều được chăm sóc trong điều kiện bán hoang dã với khẩu phần thức ăn cho chúng là: cỏ, keo gai, cây trinh nữ và mơ rừng.

Ngày 7/7/2015, Vườn thú Đại Nam đã đón nhận thêm 1 "công dân" mới. Đây là chú HƯƠU CAO CỔ CON thứ 3 tại Vườn thú Đại Nam được chào đời, nâng tổng số đàn Hươu tại Vườn Thú Đại Nam lên 7 cá thể  Hươu cao cổ.Thông tin “chào đời” của chú HƯƠU CAO CỔ CON này như sau:

 

  • Thời gian: Lúc 10h sáng, ngày 7/7/2015
  • Trọng lượng: gần 60kg
  • Chiều cao 1,9m.
  • Trong vòng 3 tiếng đồng hồ sau khi sinh, HƯƠU CAO CỔ CON đã cứng cáp, tiếp cận vú mẹ để bú sữa và vui đùa trong khuôn viên cùng Hươu Mẹ

 HÀ MÃ SINH SẢN NHƯ THẾ NÀO?     

 

Hà Mã là loài động vật sống lưỡng cư cả dưới nước lẫn trên cạn. Vào ban ngày, chúng duy trì sự mát mẻ bằng cách đầm mình trong nước hay bùn; và sự sinh sản cũng diễn ra trong nước. Hà Mã được nhận biết bởi thân hình tròn trịa, gần như không lông, cái miệng và bộ hàm lớn, hai đôi chân ngắn và kích cỡ to lớn. Chúng là động vật có vú lớn thứ 3 về khối lượng sau Tê Giác TrắngVoi.

Cặp Hà Mã tại Vườn thú Đại Nam được nhập về từ Isreal. Sau hơn 7 năm nuôi thuần dưỡng theo mô hình bán hoang dã, cặp Hà Mã này đã sinh sản 2 lứa.Thông tin “chào đời” của chú những chú HÀ MÃ CON tại Vườn Thú Đại Nam:

 

  • Chú Hà Mã Con đầu tiên chào đời ngày 3/7/2012.
  • Sau 03 năm, Cặp Hà Mã Bố Mẹ đã sinh thêm một chú Hà Mã Con vào ngày 09/07/2015.
  • Vào lúc 22h40p ngày 15/6/2017, cặp Hà Mã bố mẹ đã hạ sinh thêm một cá thể Hà Mã con. Đây là lần thứ 3, sau 2 năm Hà Mã sinh sản lứa thứ 2 thành công vào tháng 7 năm 2015. 
  • Trọng lượng trung bình lúc chào đời: 25kg/con.

LINH DƯƠNG SỪNG XOẮN SINH SẢN THẾ NÀO? 

Linh Dương sừng xoắn còn được gọi là linh dương trắng (white antelope), là một loài linh dương thuộc chi Addax, sinh sống tại hoang mạc Sahara. Loài này được Henri de Blainville mô tả năm 1816. Theo đề xuất tên thay thế, linh dương lông nhạt có sừng dài, xoắn - điển hình dài 55 đến 80 cm (22 đến 31 in) ở con cái và 70 đến 85 cm (28 đến 33 in) ở con đực. Linh dương đực khi đứng bờ vai cao từ 105 đến 115 cm (41 đến 45 in), còn linh dương cái cao khoảng từ 95 đến 110 cm (37 đến 43 in). Đây là loài lưỡng hình giới tính, linh dương cái nhỏ hơn linh dương đực. Màu sắc bộ lông phụ thuộc theo mùa - vào mùa đông, bộ lông nâu xám còn chân và phần cơ thể sau có màu trắng, và lông nâu, dài mọc trên đầu, cổ, vai; vào mùa hè, bộ lông trở lại gần như hoàn toàn màu trắng hoặc màu cát vàng.

Mùa sinh sản đỉnh điểm trong suốt mùa đông và đầu mùa xuân. Môi trường sống tự nhiên là những vùng đất khô cằn, bán hoang mạc và sa mạc cát và đá.


Được nuôi thả, thuần dưỡng trong môi trường sống bán hoang dã lý tưởng với khẩu phần thức ăn đúng chuẩn, các loài thú trong Vườn Thú Đại Nam có sức sống cũng như khả năng sinh sản rất tốt.

 

ĐẠI NAM VĂN HÓA DU LỊCH THỂ THAO